Không chỉ đơn giản là bánh và kem, mỗi chiếc bánh ngọt Pháp chính là tuyệt tác nghệ thuật từ các lớp trứng đường meringue giòn tan, mousse, mứt, kem bông sữa đến kem phủ ganach, sô-cô-la... quyến rũ.
1. Baba au Rhum
Baba au Rhum (Rhum Baba) là món bánh nhỏ, hình trụ được làm từ trứng, sữa, đường và ngâm thêm rượu rum. Bánh trông khá đơn giản nên thường được kết hợp với kem bông sữa hoặc pastry cream (một loại custard dày dùng để phủ trên bánh làm từ sữa, trứng, đường, bắp).
2. Buche De Noel
Món bánh dành cho Noel truyền thống ở Pháp này vẫn thường xuất hiện trong các đám cưới mùa Thu-Đông. Bánh được làm từ lớp sô-cô-la cuộn kem bơ sữa ngọt ngào và trang trí tựa vỏ cây.
3. Charlotte
Giống như nhiều loại bánh ngọt Pháp, Charlotte không có công thức cố định hay cần nhiều kỹ thuật nấu nướng. Bạn chỉ cần lót đáy và viền bằng bánh quy, sau đó đổ đầy kem, trái cây, mứt tùy sở thích vào.
4. Croquembouche
Tháp bánh ngọt này là
bánh cưới truyền thống tại Pháp. Đây thực sự là tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo với bánh, kẹo, kem phủ, đường sợi và nhiều món khác.
5. Dacquoise
Dacquoise gồm các lớp bánh meringue giòn tan xếp xen kẽ với kem và trái cây tươi. Món tráng miệng này mang lại vị ngọt béo của đường, sữa, trứng, kem và vị chua ngọt của trái cây giúp thực khách không bị ngấy sau tiệc.
6. Fraisier
Fraisier làm từ các lớp bánh kem, crème mousselinie (một loại kem chứa nhiều bơ) kết hợp với đường viền bằng dâu tây và trang trí đỉnh với hoa quả, kem, mứt hoặc ganache.
7. Gâteau Basque
Món bánh ngọt này cũng có tại Tây Ban Nha với thành phần đơn giản bột nhão kết hợp mứt, trái cây tươi, thậm chí là sô-cô-la.
8. Paris-Brest
Paris-Brest là món bánh kẹp với phần vỏ pâte à choux giòn rụm. Bên trong bánh là kem hạnh nhân hạt dẻ và trái cây tươi ngọt ngào. Bánh có hình tròn và được đặt tên để kỷ niệm giải đua xe đạp Paris-Brest.
9. Petit Fours
Bánh nhỏ xinh xắn, có đủ hình dạng: Tròn, vuông, chữ nhật, trái tim... với nhiều kiểu trang trí rực rỡ, đầy màu sắc. Bánh Petit Fours truyền thống gồm lớp bánh bông lan, kem bơ, mứt với lớp vỏ bên ngoài cực kỳ ngọt ngào.
10. Quatre Quarts
Đây là phiên bản đậm chất Pháp của món bánh bông lan thông thường. Bánh có thêm phô mai, thịt bò, ăn kèm trà, cà phê.
11. Gateau St. Honoré
Bánh Gateau St Honoré được đặt tên theo vị thánh bảo trợ cho các đầu bếp bánh ngọt Pháp - St. Honoré. Bánh gồm nhiều lớp phồng xốp làm đáy, một ít bánh su kem caramel bên trên kết hợp với kẹo, đường kéo sợi và các bông kem xinh xắn.
12. Clafoutis
Món bánh trứng nướng mộc mạc này chỉ gồm trứng, đường bột và quả cherry nhưng hương thơm và vị ngọt, giòn tan của bánh luôn làm say lòng nhiều thực khách.
13. Financier
Financier là một trong các món bánh đơn giản, thường có mặt trong các bữa thưởng trà cổ điển của Pháp. Thành phần chính của bánh là bột hạnh nhân và bơ nâu. Ngoài ra, bánh cũng thường được nướng kèm với trái cây chín theo mùa.
14. Mille-Feuille
Cái tên "
Mille-Feuille" có nghĩa gốc là "ngàn lớp". Bánh có nhiều lớp xếp chồng làm từ bánh kẹo, kem, trái cây tươi... Không có một công thức cụ thể cho món
Mille-Feuille, gần như bạn có thể thêm bất kỳ thành phần nào miễn cảm thấy hợp khẩu vị.
15. Opera Cake
Opera Cake chính là món bánh ngọt tuyệt hảo trong mơ của những "con nghiện" cà phê và sô-cô-la! Bánh thường gồm lớp bông lan thấm cà phê, cà phê kem tươi phủ lớp sô-cô-la nguyên chất và có thể tthêm chút bột ca cao.
Những món bánh ngọt Pháp tinh tế này hứa hẹn sẽ làm say lòng bất kỳ vị khách mời nào. Sao bạn không thử thay
món tráng miệng truyền thống bằng những chiếc bánh xinh xắn này nhỉ?