Đăng bởi Marry Doe - 21/07/2017 | Lượt xem: 113447
Bên cạnh bánh phu thê vốn chẳng thể vắng mặt trong đám cưới truyền thống thì người Việt vẫn còn không ít món bánh ngon thết đãi bạn bè, người thân trong tiệc cưới.
Bánh phu thê (còn gọi là bánh xu xê hay su sê) là món bánh không thể thiếu trong
lễ hỏi cưới. Bánh gồm hai phần tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng. Phần nhân bên trong béo ngậy đậu xanh và thơm nức mùi dừa tượng trưng cho vợ. Phần vỏ bên ngoài trong suốt sần sật dừa nạo hay đu đủ ôm trọn lấy nhân chính là chồng. Theo truyền thống, mâm quả cưới hỏi cần chuẩn bị 105 chiếc bánh với ý nghĩa mong cho đôi uyên ương luôn gắn bó ngọt ngào “trăm năm hạnh phúc” như chiếc bánh ngọt thơm vậy.
Bánh phu thê tượng trưng cho âm-dương, vợ-chồng
Không cần là
bánh kem cưới nhiều tầng sang trọng lộng lẫy hay bánh ngọt cầu kì bắt mắt, bên cạnh bánh phu thê, người Việt còn có nhiều lựa chọn bánh cưới độc đáo và ý nghĩa. Những món bánh có chút mộc mạc, dân dã này vẫn luôn có mặt trong tiệc cưới đậm nét truyền thống.
1. Bánh cốm
Bánh cốm ở phố Hàng Than, Hà Nội nức tiếng là món bánh cốm chính hiệu ngọt ngào tinh khiết đậm mùi lúa mới. Nếu bánh cốm ngày xưa là đặc sản không thể thiếu trong những dịp trang trọng của người Hà Nội thì nay bánh cốm đã trở nên quen thuộc trong
mâm quả ngày cưới khắp mọi vùng miền. Bánh cốm mềm dẻo, vị ngọt quyện với hương thơm của cốm, của đậu xanh tượng trưng cho sự vẹn toàn, no đủ của cô dâu chú rể trong dịp trọng đại của đời người.
Mâm quả chưng bánh cốm trang trọng
2. Bánh hồng
Giống như bánh cốm, bánh phu thê ở miền Bắc, bánh hồng thường xuất hiện trong dịp đám cưới, đám hỏi ở miền quê miền Trung, góp chung vào niềm vui nên duyên chồng vợ. Có ý kiến cho rằng bánh hồng cũng như lời báo hỉ nên dù bánh vốn màu trắng đục cũng được gọi là bánh hồng tựa như gọi
thiệp cưới là thiệp hồng. Bánh mềm dẻo mang mùi thơm đặc trưng của gạo nếp, nhân dừa tươi giòn giòn, béo bùi ngọt ngào như niềm hạnh phúc lứa đôi vậy.
"Sớm đãi ăn bánh hồng" là lời chúc chàng trai, cô gái sớm kết được duyên lành
3. Bánh pía
Bánh pía là thứ bánh đặc sản rất được ưa chuộng ở miền Tây thường được dùng trong mâm quả ngày cưới, đôi khi thay thế cả bánh phu thê. Bánh pía có nhiều hương vị khác nhau, vị ngọt nhẹ của đậu xanh, vị bùi của sầu riêng và đậm đà của trứng. Lớp vỏ bánh mềm dẻo, mỏng manh ôm lấy nhân bánh thơm ngọt bên trong. Mâm bánh pía được in chữ song hỷ đỏ tượng trưng cho may mắn, thuận vợ thuận chồng, làm ăn phát tài, cuộc sống ấm no.
Bánh pia là đặc sản được yêu thích ở miền Tây
4. Xôi vị
Xôi vị là món ăn ngon không chỉ là món quà vặt nổi tiếng miền sông nước Cửu Long mà còn thường được dùng trong những dịp trang trọng. Tuy là xôi nhưng xôi vị vẫn hay được đãi như một món “bánh” trong lễ cưới hỏi, thôi nôi, đầy tháng... với nhiều hình thức được trình bày đẹp mắt. Tùy theo sự khéo léo của người thợ mà xôi vị sẽ được nhuộm xanh mướt của lá dứa hay màu tím lá cẩm quyến rũ hoặc kết hợp hài hòa xanh xanh tím tím cùng lớp nhân vàng ngọt ngào làm từ đậu xanh.
Xôi vị lá cẩm màu tím ngọt ngào
Đám cưới thời hiện đại thường lược giản nhiều chi tiết rườm rà, thay đổi thực đơn tiệc cưới với nhiều món mới lạ nhưng những món bánh cưới mang đậm lễ nghi truyền thống như bánh phu thê, bánh cốm, bánh hồng… vẫn luôn là lễ vật không thể thiếu trên mâm quả cưới.