Đăng bởi Marry Doe - 22/08/2017 | Lượt xem: 2812
Cách làm bánh phu thê không khó như bạn nghĩ đâu nhé, chẳng cần chờ đến dịp có đám cưới hỏi bạn cũng có thể tự làm món bánh ngon lành này ngay tại nhà để thưởng thức.
Bánh phu thê còn có tên gọi là bánh su sê, bánh xu xê, là một trong các loại bánh truyền thống của dân tộc ta. Trong các
mâm quả cưới hỏi của người Việt đều hiếm khi thiếu món bánh quen thuộc này. Bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng son sắt, thủy chung mà ngọt ngào. Cách làm bánh phu thê không khó nhưng để ra được mẻ bánh “chuẩn” vị thì cũng lắm công phu.
Nguyên liệu làm bánh phu thê
Nguyên liệu làm nhân bánh phu thê cưới
- 500gr đậu xanh đã bóc vỏ
- 300gr đường kính trắng (tùy khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng đường, tuy nhiên không nên thay đổi quá nhiều dễ làm mất vị “chuẩn” của bánh)
- Nước hoa bưởi (nếu bạn thích bánh có mùi bưởi)
Nguyên liệu làm phần bột bánh phu thê
- 500gr bột năng
- 300gr đường kính trắng
- 0,9 lít nước
- 300gr cùi dừa nạo xắt sợi
Cách làm bánh phu thê ngon
Bước 1: Làm nhân bánh cưới phu thê
- Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng (hoặc ngâm qua đêm cũng được)
- Vo sạch đậu, nấu chín như nấu xôi, bạn lưu ý đừng để đậu quá khô phần nhân sẽ không ngon
- Đậu sau khi chín, dùng chày quết nhuyễn hoặc cho vào máy xay tán nhuyễn đậu
- Cho đậu xanh tán nhuyễn, đường và một ít dầu ăn vào nồi, đun nhỏ lửa và sên đều tay đến khi đậu quánh lại, sờ không dính tay
- Có thể cho thêm vài giọt nước hoa bưởi để tạo mùi thơm đặc trưng
Bước 2: Làm vỏ bánh phu thê
- Chần dừa bào sợi vào nước sôi và để ráo, bước này nhằm giúp bánh để được lâu hơn
- Cho 0,9 lít nước và 2 muỗng cà phê muối vào nồi, hòa tan bột năng
- Cho đường vào, đánh tan đường và cho dừa vào bắc lên bếp, để nhỏ lửa
- Giáo bột: Khuấy đều tay cho đến khi bột đạt trạng thái nửa sống nửa chín nhưng phải ở dạng sệt chứ không đặc. Bột sệt lại ở mức độ có thể đổ chảy được chứ không đặc và có hình thức chỗ trong chỗ đục.
- Gia giảm đường tùy theo khẩu vị trong khoảng 100 – 150gr
- Chuẩn bị hấp bánh, tráng khuôn với một lớp dầu mỏng để chống dính
- Cho một lớp bột bánh vào khuôn sau đó là đến lớp nhân rồi tiếp tục lớp bột
- Bắc xửng nước sôi cho bánh vào hấp đến khi bánh chín. Lấy bánh ra khỏi khuôn và đóng gói
- Nếu bạn dùng lá dừa làm khuôn bánh thì lót lá dừa hình chữ thập rồi cho bánh bột vào hấp luôn cả khuôn lá dứa
Cách làm bánh phu thê ngon là phải cho thành phẩm đẹp mắt mà ngon miệng. Để tả cái vị ngon của thứ bánh này thì Thạch Lam đã viết rõ mồn một trong
Hà Nội Băm Sáu Phố Phường:
“…bánh xu xê. Cái tên kỳ khôi này ở đâu mà ra? Thứ bột vàng và trong như hổ phách ấy, dẻo và quánh dưới hàm răng, là một thứ bánh rất ngon. Dù sao, cũng là một thứ bột thẳng thắn, vì nó dễ cho ta đoán trước để mà thèm thuồng những cái ngon ngọt hơn ẩn náu bên trong. Qua cái màu vàng óng ánh ấy, màu trắng của sợi dừa và màu vàng nhạt của đậu thêm một sắc nóng ấm và thân mật. Tôi bao giờ cũng ưa thức ăn nào có một hình sắc đẹp đẽ, cái đẹp lúc trông ngắm giúp nhiều cho cái thưởng thức lúc ăn lắm…”