Đăng bởi Marry Doe - 17/02/2018 | Lượt xem: 2117
Những điều khác biệt về ngày Tết ở hai miền đất khác nhau sẽ vô cùng thú vị. Hãy cùng khám phá nhé!
Đến Hà Nội ngắm đào khoe sắc, đi Sài Gòn mai vàng ươm nắng
Những ngày Tết nếu ở Hà Nội thì không gian rộn ràng với những cành đào khoe sắc, bởi đây cũng là loài hoa tượng trưng cho
ngày Tết nơi đây. Còn ở Sài Gòn vào những ngày Xuân mai vàng ngập phố, bởi thành phố đầy nắng nên lại càng ấm áp hơn bởi sắc vàng của hoa mai.
Ai hỏi thì bảo Hà Nội có bánh chưng, Sài Gòn gói bánh tét
Mỗi vùng đất thì các món ăn cũng sẽ có phần khác biệt, nếu ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng ngày Tết ngồi trông nồi bánh chưng sẽ cảm nhận được dư vị ấm áp của ngày Tết cổ truyền. Còn ở Sài Gòn bánh tét lại đặc trưng cho ngày Tết đến Xuân sang. Tuy rằng hai loại bánh này có nguyên liệu khá giống nhau nhưng hình thức lại khác nhau đấy nhé!
Người Hà Nội kiêng ăn trứng đầu năm, ở Sài Gòn kiêng chuối
Nếu ở Sài Gòn có món hột vịt lộn khoái khẩu thì người Hà Nội lại kiêng ăn món này ngày đầu năm vì họ quan niệm rằng ăn trứng đầu năm sẽ không may mắn cho cả năm. Còn ở Sài Gòn thì người ta kiêng kỵ chuối.
Người Hà Nội tụ họp gia đình, người Sài Gòn thích “xách balo lên và đi” du lịch
Những ngày Xuân người miền Bắc thích được tụ tập cùng gia đình, bạn bè rồi kể nhau nghe một năm qua đi đã làm được gì hay chưa. Còn ở Sài Gòn người ta thích được đi đây đó, Tết là thời gian rảnh rỗi để tận hưởng cuộc sống, khám phá những địa danh mới sẽ thú vị hơn nhiều.
Mùa Xuân Sài Gòn đầy nắng, Hà Nội vẫn mang cái se lạnh của ngày đầu năm
Nếu ngày Tết ở Sài Gòn bạn có thể diện những trang phục nhẹ nhàng, thoải mái thì ở Hà thành vẫn phải mặc áo khoác bởi thời tiết se lạnh. Và cũng sự khác biệt này làm nên những điều đặc trưng của mỗi miền.
Khi khách đến nhà chơi Tết
Ở Sài Gòn khi có khách đến nhà chơi Tết thì sẽ mời cùng nhậu, hàn huyên những chuyện đời thường, còn người Hà Nội ưa đãi khách với chén trà ấm nóng. Khác biệt quá đúng không nào!
Người Hà Nội ưa ăn dưa hành, người Sài Gòn có củ kiệu ngày Tết
Vì đặc trưng ngày Tết là bánh chưng nên dĩ nhiên món ăn kèm phải là dưa hành, còn ở Sài Gòn có món củ kiệu đặc sắc. Mỗi miền đều có những nét đặc trưng riêng biệt khiến mỗi người con vùng đất đó dù có đi đến đâu cũng sẽ nhớ về.
Mâm ngũ quả: Hà Nội có thêm chuối, Sài Gòn không sắp chuối
Bởi trong quan niệm của người Sài Gòn thì chuối đồng nghĩa với “chúi” nên họ sẽ không sắp chuối ở mâm ngũ quả. Còn ở Hà Nội thì mâm ngũ quả tất nhiên phải có chuối rồi.
Tạm kết: Dù phong tục tập quán khác nhau, mỗi miền mang một nét riêng biệt thú vị, nhưng ngày Tết nơi đâu cũng rộn ràng niềm vui hạnh phúc. Cùng gửi lời chúc mừng năm mới đến những ai đang đọc những dòng này nhé!
(st)