Chính vì vậy, một trong những băn khoăn trong quá trình tổ chức tiệc cưới của các cô dâu, chú rể, là làm sao để có một thực đơn ngon, đẹp mắt, cân đối dinh dưỡng, và an toàn vệ sinh. Chủ nhân bữa tiệc “đi chợ” đặt món thì cũng không phải là đặt món cho bản thân mà là cho khách khứa. Và mối quan tâm của những người đi ăn tiệc cưới là giữa bao nhiêu món ăn như thế, mình cần chọn món nào để hạn chế dư thừa năng lượng, béo phí, “bệnh từ miệng”…
Về kiến thức dinh dưỡng nhiều người đều biết là phải ăn vừa đủ lượng, ăn ít thịt, chọn cá hay đậu hũ, ăn nhiều rau.… Nhưng từ trước đến nay, quan điểm về bữa tiệc linh đình đãi khách cổ truyền là phải ê hề thịt rượu hay những món đắt tiền. Nếu bữa tiệc mà ít thịt nhiều đậu hũ với rau thì sẽ bị đánh giá là chủ nhân keo kiệt bủn xỉn, người không hiểu có thể nghĩ không đúng thiện ý của mình. Vì vậy rất khó để có một thực đơn cưới vừa lòng với tất cả mọi người, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi hiểu biết dinh dưỡng và thói quen tập quán cũ đang lẫn lộn và đấu tranh lẫn nhau.
Món súp hải sản thường được chọn làm món khai vị. Ảnh: Internet
Điều quan trọng đối với chủ nhân/thực khách là để có bữa tiệc “lành mạnh” là họ cần biết cách lựa chọn ăn món gì/ăn bao nhiêu trong vô số các dĩa thức ăn thịnh soạn trên bàn để nhưng không nạp quá số năng lượng cần thiết.
Trong bữa tiệc, các món thịt, cá chiên, rán, quay… nhiều dầu mỡ là những thực phẩm rất giàu năng lượng, cộng với sự “đóng góp” không nhỏ của những lon bia là nguyên nhân chính gây ra dư năng lượng. Bạn có biết một lon bia 330ml có năng lượng gần bằng 2/3 chén cơm trắng không? Thử tính một người trong một buổi nhậu có thể uống 5-7 lon bia, tương đương ăn 4-5 chén cơm, thì hiểu được tại sao có “bụng bia”. Các loại rau củ, cá, đậu hấp luộc, trái cây ít ngọt, ly nước lọc …ít năng lượng có thể ăn uống thoải mái, bổ sung thêm chất xơ giúp “quét” bớt lượng mỡ thừa trong đường ruột ra ngoài. Trên cơ sở đó, có thể tăng cường trong thực đơn các món cá hấp, hải sản nướng (nhưng đừng cháy), gỏi rau, gỏi bưởi, lẩu hải sản nhiều rau… một cách vô tư. Chú ý hạn chế gắp các miếng thịt chiên, đùi gà quay, rô ti…. Các loại đồ lòng như tim, gan, cật, mỡ heo, óc heo, da, lòng đỏ trứng… chứa nhiều cholesterol chính là thủ phạm gây ra xơ vữa động mạch và cao huyết áp ở người lớn. Nguyên tắc là sau bữa tiệc hoành tráng thì bữa ăn sau đó nên ăn ít hơn hoặc để xa ra để có thời gian tiêu hóa và cũng để khống chế tổng năng lượng trong ngày không vượt quá mức. Ăn nhậu khuya rồi ngủ càng dễ bị tăng cân. Nếu ăn tiệc tối thì bữa trưa cũng nên ăn ít một tí với thực phẩm năng lượng thấp ít béo ít bột đường. Cũng đừng nhịn đói vì khi đói, bản năng sinh tồn sẽ phát huy mạnh hơn, khi ăn tiệc sẽ ăn quá nhiều các thực phẩm chiên rán ngon miệng. Hãy ăn hết rau trong đĩa, thoải mái với trái cây ít ngọt như thanh long, bưởi, táo, lê, …
Bò cuộn cải xanh là món ăn ngon miệng, thanh thanh, thích hợp với nhiều thực khách. Ảnh: Hiến MTD
Như vậy, khi lên thực đơn tiệc, chủ nhân sẽ có các lựa chọn sau:
Món khai vị
Súp với hải sản, rau củ, bắp non… Món này cũng giúp no nhưng không quá nhiều năng lượng, có thể tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn. Các loại chả giò hay thịt sườn chiên rán nên loại bỏ, thay bằng nem nướng, gỏi rau hải sản, món trộn thịt bò với rau, … Số lượng rau – đạm cân đối, không nên ít rau nhiều đạm.
Món chính
Thường sau món khai vị, sẽ có khoảng 3, 4 món chính. Các cặp đôi có thể lựa chọn những món sau:
Món cá chiên có thể thay bằng cá hấp bầu hay cải, có thể chưng tương cũng khá hấp dẫn.
Đậu hũ non chưng thập cẩm với nấm, đậu hòa lan, … Đây là món ăn lạ và rất tốt cho sức khỏe mọi người
Bò cuộn cải xanh: Món ăn ngon miệng, thanh, dễ ăn đối với nhiều người
Món lẩu thập cẩm nhiều loại đạm và nhiều loại rau là lựa chọn ưu tiên. Món này ăn với bún để giúp thực khách no bụng.
Lẩu hải sản nhiều rau luôn là lựa chọn ưu tiên. Ảnh: Hoàng Miên
Món tráng miệng
Tráng miệng nên chọn rau câu ít ngọt hay trái cây thập cẩm theo mùa, cảnh giác với món chè, kem vì chúng sẽ nhiều năng lượng.
Đối với các món xào phải dặn nhà hàng làm ít dầu mỡ, hạn chế thịt ba rọi nhiều mỡ trong món ăn.
Suy cho cùng, nếu chúng ta thỉnh thoảng mới ăn một bữa tiệc cưới thì cũng có thể cho phép mình thoải mái một bữa cũng không sao, người chủ nhân bữa tiệc cũng không cần phải “bảo vệ sức khỏe” cho khách mời khi phải kén chọn kỹ món đãi tốt cho sức khỏe. Nhưng vào mùa cưới cũng là mùa cuối năm với tiệc tất niên, tiệc tổng kết cuối năm, hội nghị khách hàng,… Trong tuần có khi có đến vài ba bữa tiệc, thì lúc đó lựa chọn vừa đủ món ăn “lành mạnh” sẽ rất cần thiết. Việc giữa những bữa tiệc hoành tráng nhiều thịt nhiều béo có một vài thực đơn mới lạ nhiều rau ít thịt đôi khi lại nổi bật hay ho, tạo sự chú ý hay ấn tượng cho thực khách.
Với ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như cho cộng đồng, một số nhà hàng, dịch vụ du lịch cũng đã có nhiều thực đơn tiệc “lành mạnh” để cho khách được nhiều lựa chọn. Khi nguy cơ bệnh tật đang rình rập tất cả mọi người thì việc lựa chọn một chế độ ăn thích hợp cho mình là phản ánh sự hiểu biết và trình độ dân trí được nâng cao.
BS CK1 Đào Thị Yến Thủy
Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM