“Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống” có đúng không?

17:23, 03/12/2017 bởi: Mèo Lười
 3 bình luận  0 love

Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống có đúng không? Có cần thiết không?

Đối với các cụ thì câu hỏi này thừa, vì “Nòi nào giống ấy”, “Cây nào quả ấy”, “Giỏ nhà ai quai nhà ấy”, “Con nhà công chẳng giống lông cũng giống cánh”, “Tìm nơi có đức gửi thân”, ai chẳng muốn có trai hiền gái đảm, rể thảo dâu hiền. Thời nay, một số bạn trẻ coi thường cho là phong kiến lạc hậu. Có những đôi trai gái mới chỉ gặp nhau trên một đoạn đường, đã vội đính ước, tính chuyện vuông tròn, thậm chí họ đã biết rõ cả “Ngọn nguồn lạch sông”!!! Đành rằng cũng có trường hợp “Một ngày nên nghĩa, chuyến đò nên duyên”, song thành công là cá biệt, thất bại là phổ biến.

“Tìm tông, tìm họ” không có nghĩa là tìm chốn sang giàu, khinh người nghèo khó, mà chủ yếu là tìm nơi có gia giáo, có đức độ.

“Cha mẹ hiền lành để đức cho con”, “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Con người sinh ra lớn lên do nhiều yếu tố xã hội chi phối, nhưng nam nữ thanh niên mới lớn lên, trường đời chưa từng trải, giáo dục gia đình là yếu tố quan trọng và chủ đạo. Hôn nhân là việc hệ trọng, tác động cả đời, mà con người rất dễ mù quáng trong tình yêu. Qua tuần trăng mật không phải mọi việc trong quan hệ vợ chồng đều suôn sẻ. Khi có những việc khó khăn, trục trặc trong cuộc sống, ai cũng muốn tìm điều hay lẽ phải để giải quyết cho thoả đáng. Lúc đó cần dựa vào “Tông”, vào họ hàng, tìm những tình cảm chân thành và tri thức đúng đắn.

“Môn đăng hộ đối”, tức là tìm nơi hai gia đình, hai bên thân thuộc, có những mặt cân đối phù hợp với nhau, chứ đâu phải bắc bậc leo thang, kẻ khinh người trọng.

Ngoài ra còn một yếu tố nữa: Tính đến gen di truyền.

st


Cát Tường
Cát Tường
Đăng lúc: 11:42, 08/12/2017
Trích dẫn:
Nguyễn Thị Hẹn
Câu này là để người lớn xem chọn vợ chọn chồng theo kiểu ngày xưa thôi, ngày nay thoáng hơn chút thì chỉ cần 2 bên thật lòng yêu nhau là được rồi.

em đọc kỹ bài phân tích đi sẽ thấy rất đúng đó, xưa hay nay thì ai cũng muốn chọn nơi gia đình có gia giáo, con cái cha mẹ có phẩm đức để kết hôn, chứ chẳng ai muốn gả con vào nơi mà cha me thi khong co duc hanh, con cai anh em xào xáo khong hoa thuan, trom cuop cả. Em thay co dung khong?

... Xem thêm
Cát Tường
Cát Tường
Đăng lúc: 11:39, 08/12/2017

bài phân tích rất đúng, mình đồng ý quan điểm này

Nguyễn Thị Hẹn
Nguyễn Thị Hẹn
Đăng lúc: 13:37, 06/12/2017

Câu này là để người lớn xem chọn vợ chọn chồng theo kiểu ngày xưa thôi, ngày nay thoáng hơn chút thì chỉ cần 2 bên thật lòng yêu nhau là được rồi.


Bạn có thắc mắc cần hỏi ?     Gửi chủ đề
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất