Tại Sao Mẹ Cô Dâu Kiêng Không Đi Đưa Dâu?

10:38, 24/10/2017 bởi: Yên Chi
 10 bình luận  0 love

Ngày xưa kiêng kỵ mẹ cô dâu đưa con gái về nhà chồng. Mặc dù giờ mọi người không còn kiêng kỵ điều này nữa nhưng để hiểu rõ hơn vì sao có tục này mình đã tìm hiểu một số thông tin. Nay chia sẻ lại với mọi người để hiểu rõ hơn về phong tục này trong cưới hỏi truyền thống Việt Nam.

Tong chế độ phong kiến cũ, hôn nhân cưỡng ép, thường là cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy. Thực ra, trong nhiều gia đình, người cha quyết định mọi việc, người mẹ chỉ biết tuân theo. Vì thế đã xảy ra một số trường hợp oái oăm: Ngày con gái vu quy đáng lẽ là ngày vui nhất trong đời nhưng người thì khóc lóc buồn tủi vì bị ép buộc, người thì lo sợ cảnh làm dâu, làm vợ, từ tấm bé chưa rời mẹ, nay tự nhiên mẹ con xa nhau; mẹ thương con còn thơ dại, cũng mủi lòng sụt sùi khóc. Thế là, trong khi hai họ đang vui mừng yến ẩm ở nhà ngoài thì hai mẹ con lủi thủi, cắp nón ra về. Tan tiệc, nhà trai chẳng tìm thấy cô dâu đâu nữa. Qua một vài đám đại loại như vậy người ta rút kinh nghiệm không nên để mẹ cô dâu đi đưa dâu, dần dần bắt chước nhau, trở thành tục lệ.

Một vài địa phương, cả bố cô dâu cũng không đi đưa dâu với lý do con mình đã gả bán cho người. Tuy rằng trong văn sách có ghi “Giá thú bất luận tài” nghĩa là không bàn đến tiền tài trong việc cưới hỏi, nhưng không hiểu vì sao trong ngôn ngữ Việt Nam lại kết hợp “Gả bán” liền nhau.

Thời nay hôn nhân tự do, trai gái tìm hiểu, yêu nhau kết hôn trên cơ sở tình yêu đôi lứa, cha mẹ chỉ tham gia góp ý, hướng dẫn, vậy thì cha mẹ có nên đến dự lễ vui của hai con không? Đã có nhiều đám cưới ngày nay bỏ tục kiêng này

Nguồn isach.info


duyen
duyen
Đăng lúc: 23:19, 13/02/2018
Trích dẫn:
Cát Tường
phong tục này giờ không còn kiêng kỵ nữa

giờ mọi người cũng nghĩ thoáng hơn bạn nhỉ

duyen
duyen
Đăng lúc: 23:19, 13/02/2018

đọc xong bài viết cũng hiểu được điều nên kiêng kị

Cát Tường
Cát Tường
Đăng lúc: 15:56, 22/11/2017
Trích dẫn:
Yên Chi
nhưng mình cũng hiểu được lý do vì sao có những kiêng kỵ này, cũng hay

ngày xưa thời đại phong kiến có quá nhiều hạn chế, có nhiều tập tục không còn phù hợp trong thời đại mới nữa rồi

Cát Tường
Cát Tường
Đăng lúc: 15:55, 22/11/2017
Trích dẫn:
Yên Chi
ở miền Trung cũng không có tức mẹ đẻ đứa con dâu về nhà chồng, tuy nhiên nếu lấy chồng xa thì mẹ cũng sẽ đi theo nhưng không vào chung một lượt với họ

nếu lấy chồng xa thì không cần kiêng kỵ nè

Yên Chi
Yên Chi
Đăng lúc: 17:45, 24/10/2017
Trích dẫn:
Nguyễn Thị Hẹn
Bây giờ người ta bỏ phong tục này rồi thì phải, miền bắc thì mình không biết, chứ miền nam là không thấy nữa

ở miền Trung cũng không có tức mẹ đẻ đứa con dâu về nhà chồng, tuy nhiên nếu lấy chồng xa thì mẹ cũng sẽ đi theo nhưng không vào chung một lượt với họ


Bạn có thắc mắc cần hỏi ?     Gửi chủ đề
Ứng dụng giúp ngày cưới của bạn thêm hoàn hảo
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần
Đăng ký email để nhận những thông tin hữu ích và dành riêng cho bạn.
Lập kế hoạch
Công cụ Lập kế hoạch trong mục Ứng dụng cưới trên Marry.vn là công cụ toàn diện, tập hợp tất cả những công việc mà bạn cần phải thực hiện cho quá trình chuẩn bị đám cưới.
Tính toán ngân sách
Công cụ Tính toán ngân sách sẽ giúp theo dõi phần tiền mà bạn dự tính chi dùng trong đám cưới của mình.
Quản lý khách mời
Công cụ Quản lý khách mời của Marry là cách đơn giản nhất giúp bạn tổ chức và theo dõi số lượng khách mời tham dự đám cưới.
Lựa chọn yêu thích
Để những ý tưởng cưới không trôi đi, để đưa ra quyết định cuối cùng mà không còn gì phải luyến tiếc, bạn chỉ cần lưu tất cả lại trong bảng Lựa chọn yêu thích trên Marry.
Khuyến mãi cưới mới nhất
Từ khóa được quan tâm nhất